Trang chủ Diễn đàn góp ý PL

Hiệp hội In góp ý Dự thảo Thông tư ban hành Danh mục máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, linh kiện, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được
06/11/2015 21:58' Gửi bài này In bài này

Sau khi tham khảo “Dự thảo Thông tư ban hành Danh mục máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, linh kiện, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được” thay thế Thông tư số 04/2012/TT-BKHĐT ngày 13/08/2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội In Việt Nam có ý kiến như sau:

I/ Về phụ lục II – Danh mục máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được

1. Máy in offset, in cuộn, mã 8443.11.00 (Tiếng anh: offset printing machinery, reel-fed)

– Đây là loại máy in offset công nghiệp sử dụng giấy in dạng cuộn, Việt Nam chưa thể sản xuất được mà được nhập khẩu hoàn toàn, chủ yếu từ CHLB Đức, Nhật Bản.

Đề nghị loại khỏi danh mục máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được.

2. Máy in offset khác,  mã 8443.13.00 (Tiếng anh: Other offset printing machinery)

– Các loại máy in offset khác Việt Nam cũng chưa sản xuất được.

Đề nghị loại khỏi danh mục máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được.

3. Máy in nổi, in cuộn, trừ loại máy in nổi bằng khuôn mềm, mã 8443.14.00 (Tiếng anh: Letterpress printing machinery, reel-fed, excluding Flexo graphic printing)

– Đây là loại máy in công nghiệp, sử dụng khuôn nổi, sử dụng giấy in cuộn, chủ yếu sử dụng cho in bao bì cao cấp và các ấn phẩm quảng cáo. Loại máy in này đều nhập khẩu, trong nước chưa sản xuất được.

–  Đề nghị loại khỏi danh mục máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được.

4. Máy in nổi, trừ loại in cuộn, trừ loại máy in nổi bằng khuôn mềm, mã số: 8443.15.00 (Tiếng anh: Letterpress printing machinery, other than reel-fed, excluding flexo graphic printing)

–  Đây là loại máy in công nghiệp, dùng khuôn nổi và sừ dụng giấy in dạng tờ. Việt Nam chưa sản xuất được loại giấy in này.

–  Đề nghị loại khỏi danh mục máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được.

5. Máy in nổi bằng khuôn mềm, mã số: 8443.16.00 (Tiếng anh: Flexographic printing machinery)

– Loại mày này ở Việt Nam thường gọi là máy in Flexo. Đây là loại máy in công nghiệp, chủ yếu để in bao bì được nhập khẩu từ các nước có trình độ cao về cơ khí chế tạo. Ở Việt Nam có cơ sở tự chế tạo máy loại này nhưng rất thô sơ dùng để in dòng kẻ cho vở học sinh nhưng chất lượng in không cao. Số lượng máy in này chỉ có một vài cái chiếm tỉ trọng chưa đến 0,5%.

–  Đề nghị loại khỏi danh mục máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được.

6. Máy in ảnh trên bản kẽm, mã số: 8443.17.00 (Tiếng anh: gravure printing machinery)

– Trong ngành in Việt Nam tên thường gọi của loại máy này là máy in ống đồng, bởi vì máy in này sử dụng loại trục in được mạ đồng sau đó được khắc hoặc ăn mòn tạo ra các điểm in dạng lõm (cũng vì vậy tên gọi khác của loại máy in này là máy in lõm, trái ngược với loại máy in nổi – letterpress, sử dụng khuôn in dạng nổi). Đây là loại máy in công nghiêp sử dụng cho trường hợp in với số lượng rất lớn với cả triệu lượt in. Phạm vi ứng dụng của loại máy in này là các loại tạp chí và bao bì số lượng ấn bản rất lớn. Tuyệt đại đa số máy in dạng này được nhập khẩu vào Việt Nam để in bao bì. Trước đây có một vài cơ sở cơ khí nhỏ ở Việt Nam có tự đóng loại máy in này nhưng cơ chế vận hành rất thô sơ để in loại bao bì chất lượng thấp như vỏ thùng cac tông, nhưng đến nay cũng không còn dùng được vì không thể cạnh tranh về năng suất và chất lượng. Các cơ sở bao bì ở Việt Nam đều phải nhập khẩu máy in ống đồng để giải quyết vấn đề chất lượng và số lượng in bao bì của Việt Nam ngày một cao và phải cạnh tranh với các doanh nghiệp in nước ngoài

Đề nghị loại khỏi danh mục máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được.

7. Các loại máy in – copy bằng in phun,  mã số 8443.31.10; Máy in – copy bằng lazer mã số 8443.31.20; Máy quét ảnh hoặc tài liệu, mã số 8471.90.20

–  Đây là các loại máy in, thiết bị văn phòng, không phải là máy công nghiệp nên khổ in nhỏ, độ phân giải thấp, công suất không lớn. Các lọai máy in và thiết bị này hiện được nhiều hãng nước ngoài có cơ sở ở Việt Nam sản xuất để phục vụ nhu cầu của thị trường Việt Nam và xuất khẩu ra nước ngoài.

–  Đề nghị giữ nguyên trong danh mục máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được như trong dự thảo

II/ Về phụ lục IV – Danh mục nguyên liệu, vật tư, linh kiên, phụ tùng thay thế trong nước đã sản xuất được.

Hiệp hội In Việt Nam đồng ý với quy định danh mục vật tư ngành in trong nước đã sản xuất được như:

1. Mực in (loại thông dụng), mã 3215

2. Mực in Flexo, mã 3215.11.90

3. Mực in Gravure (ống đồng), mã 3215.11.90

Các loại mực in này nhiều cơ sở sản xuất mực in đã sản xuất được tuy một số loại mực in cao cấp vẫn phải nhập khẩu.

Tóm tắt:

Hiện nay trong ngành in, Việt nam chỉ có khả năng sản xuất một số loại vật tư thông dụng và máy móc đơn giản. Riêng máy in văn phòng cỡ nhỏ, độ phân giải thấp được một số hãng như: Canon, Samsung, Fuji Xerox… đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam sản xuất để tiêu thụ tại Việt Nam và xuất khẩu. Còn các loại máy in công nghiệp, công suất lớn, khổ in lớn chủ yếu được sản xuất ở một số nước có truyền thống sản xuất máy in lâu đời và trình độ khoa học – kỹ thuật tiên tiến như Đức, Mỹ, Nhật, Italia… mới sản xuất được.

Ngành công nghiệp In Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế, chịu sức ép rất lớn từ các nước có trình độ in cao hơn của thế giới cũng như nhiều nước trong khu vực. Do vậy việc nhập khẩu máy móc, thiết bị in tân tiến cần được khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để ngành in đầu tư và phát triển mạnh mẽ hơn.