Trang chủ Góp ý văn bản

Đoàn ĐBQH Hà Nội tổ chức góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư
04/03/2015 08:41' Gửi bài này In bài này

Tại hội nghị, đại diện Hội luật gia Hà Nội cho rằng, quy định hiện hành không cho phép người tập sự hành nghề luật sư tham gia tố tụng, điều này đã làm khó cho những người tập sự hành nghề luật sư và dẫn đến làm mất ý nghĩa của việc tập sự hành nghề luật sư. Vì vậy, nên bổ sung điều khoản tập sự hành nghề luật sư vào dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Luật sư.

Cũng theo đại diện Hội luật gia Hà Nội, thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa “còn rườm rà, một số quy định gây khó cho luật sư nhưng chưa được dự thảo luật sửa đổi”. Ngoài ra, việc quy định thời hạn hiệu lực của thẻ luật sư (5 năm) cần được xem xét lại theo hướng kéo dài hơn cho phù hợp với bản chất hoạt động của nghề luật sư.

Về quy định cấp chứng chỉ hành nghề luật sư được tại khoản 4, Điều 17, nhiều đại biểu nhất trí với việc cho phép viên chức làm công tác giảng dạy pháp luật được hành nghề luật sư vì đây là lực lượng có kiến thức chuyên môn vững vàng nhưng thiếu kiến thức thực tế. Khi tiếp cận với các vụ việc cụ thể, tư vấn quyền và nghĩa vụ liên quan họ sẽ tránh được hiện tượng chỉ truyền đạt lý thuyết đơn thuần trên giảng đường. Tuy nhiên, nên thu hẹp phạm vi viên chức làm công tác giảng dạy pháp luật được hành nghề luật sư theo hướng “chỉ quy định được hành nghề luật sư đối với các giảng viên đang làm công tác giảng dạy luật, giảng dạy nghề luật sư trong các trường, các khoa đào tạo về luật và cơ sở đào tạo nghề luật sư”.

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, ông Chu Sơn Hà ghi nhận những góp ý cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư, những ý đóng góp này sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp tới (tháng 10/2012).