Trang chủ Góp ý văn bản

Báo Đầu tư tổ chức góp ý Luật Doanh nghiệp sửa đổi
04/03/2015 08:21' Gửi bài này In bài này
Toàn cảnh buổi tọa đàm Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) sáng ngày 17/5 tại trụ sở Báo Đầu tư, 47 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sau gần 8 năm triển khai, bên cạnh những tác động tích cực, Luật Doanh nghiệp năm 2005 vẫn còn các vướng mắc về đăng ký kinh doanh, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; các bất cập về góp vốn, mua cổ phần; những yếu kém về quản trị doanh nghiệp; những lúng túng về chuyển đổi, tổ chức lại doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, hay những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Thời gian qua, bên cạnh việc công bố dự thảo để ghi nhận ý kiến góp ý của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo, tổ chức nhiều tọa đàm, hội thảo, lấy ý kiến, góp ý cho Luật Doanh nghiệp sửa đổi ở các vùng miền, với sự tham gia của các cơ quan, sở, ngành, địa phương, các loại hình doanh nghiệp.

Việc mở rộng lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp là nhằm hướng tới mục tiêu hoàn chỉnh dự thảo Luật Doanh nghiệp ở mức cao nhất, góp phần hoàn thiện khung khổ pháp lý tạo bước đột phá mới cho hoạt động kinh doanh và sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo Đầu tư cho biết, tại buổi Tọa đàm, đại diện Ban soạn thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi sẽ lắng nghe góp ý của đại diện một số doanh nghiệp, luật sư, chuyên gia kinh tế và tập trung thảo luận sâu về những vấn đề còn nhiều tranh luận.

* Chuyên mục Góp ý Luật Doanh nghiệp sửa đổi tại Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vn được thực hiện từ nay đến tháng 10/2014.

* Tòa soạn mong nhận được góp ý, đề xuất, kiến nghị của quý độc giả, các chuyên gia kinh tế, luật sư, doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp về các nội dung của Luật Doanh nghiệp sửa đổi. Nội dung góp ý sẽ được tổng hợp, chuyển tới Ban Soạn thảo.

* Nội dung góp ý vui lòng gửi về địa chỉ: Huyhaodautu@gmail.com.

* Ban Biên tập Báo Đầu tư điện tử trân trọng mọi đóng góp, chia sẻ của quý độc giả.

Có thể kể đến một số điểm còn nhiều tranh luận, như: khái niệm nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến tỷ lệ sở hữu và thương quyền; vấn đề bỏ quy định ngành nghề trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; việc tách Giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký kinh doanh; các quy định hậu kiểm đối với doanh nghiệp, vấn đề bảo vệ cổ đông thiểu số; quy định các ngành nghề cấm kinh doanh và ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các vấn đề về quản trị doanh nghiệp và giải thể doanh nghiệp, tính tương thích giữa Luật Doanh nghiệp với các luật chuyên ngành khác như Luật Đầu tư, Luật Chứng khoán…

Ngoài ra, quy định về doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp xã hội trong dự thảo luật cũng còn nhiều ý kiến khác nhau, cần được tiếp tục thảo luận, làm sáng tỏ.

Ông Phan Văn Quý, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương cũng cho rằng, Luật Doanh nghiệp năm 2005 có vai trò hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp, đã tạo ra bước đột phá trong sản xuất kinh doanh, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi và bình đẳng cho doanh nghiệp; thúc đẩy thị trường huy động vốn để các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh. Từ đó góp phần gia tăng tốc độ phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện, một số quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 đã bộc lộ những bất cập, hạn chế cần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới. Chính vì vậy, Dự thảo Luật doanh nghiệp (sửa đổi) đã được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII để các đại biểu Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.