Trang chủ Tin tức

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Đoàn doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu
03/03/2015 00:40' Gửi bài này In bài này
Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chụp hình lưu niệm với đoàn doanh nhân doanh nghiệp tiêu biểu.

Tham gia đoàn còn có đồng chí Nguyễn Văn Từ – Chánh Văn phòng Hiệp hội DNNVV Việt Nam và hơn 100 doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cả nước.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam đã báo cáo Phó Chủ tịch Quốc hội về tình hình, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014.

“Đến ngày 31/12/2014 cả nước có 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động; tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của khu vực DNNVV chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc; đầu tư của khu vực DNNVV chiếm 35% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, đóng góp khoảng 40% GDP, 30% tổng thu ngân sách nhà nước; tạo thêm việc làm cho trên 60% tổng số lao đông trong cả nước.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp phải nhiều khó khăn thách thức, nhưng nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và sự vượt khó vươn lên của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp. Kết quả hoạt động cuối năm 2014 đã có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện được mục tiêu tổng quát đặt ra, kinh tế vĩ mô ổn định lạm phát thấp hơn so với Nghi quyết của Quốc hội, tăng trưởng cao hơn năm 2013…”.

“…Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tạo ra sự tăng trưởng nhanh. Các doanh nghiệp sẽ vẫn còn phải tiếp tục đối phó với nhiều khó khăn trong năm 2015, trong cạnh tranh và hội nhập, trong cơ cấu lại nền kinh tế và sắp xếp doanh nghiệp; đặc biệt là trong ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu; tình trạng co hẹp sản xuất, nợ xấu và phá sản gia tăng; việc tiếp cận vốn còn khó, tăng giá, tận thu thuế, các khoản đóng góp khác và thủ tục hành chính…Để khai thác và phát huy mạnh mẽ tiềm năng, khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đóng góp thiết thực và có hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để tăng trưởng ….. và nâng cao chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế trong năm 2015. Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội DNNVV Việt Nam có nguyện vọng đề nghị Phó Chủ tịch Quốc hội sớm chỉ đạo luật hoá những nội dung của Hiến pháp, cụ thể để tạo khuôn khổ pháp lý rõ ràng, công khai, minh bạch, để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các thành phần kinh tế, nhất là vốn, thuế, mặt bằng sản xuất, đổi mới công nghệ, đào tạo nhân lực, thủ tục hành chính…nhất là luật hỗ trợ DNNVV Việt Nam…”.

“…Đối với Hiệp hội DNNVV Việt Nam, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song bằng lòng nhiệt tình, ý trí và nghị lực của cả hệ thống tổ chức Hội, năm qua cũng đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào. Ngoài nhiệm vụ thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ cho các hội viên, nhất là hội viên là những DNNVV, vượt qua khó khăn để ổn định và từng bước mở rộng sản xuất kinh doanh, thì công tác xã hội cũng được Hội đặc biệt quan tâm và đạt được những  kết quả tốt, trong đó đã vận động, quyên góp hàng chục tỷ đồng, hàng  nghìn xuất quà ,xây dựng  hàng chục căn nhà tình nghĩa… cho các đối tượng nghèo, phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải Quân tổ chức đoàn thăm và tặng quà nhân dân, chiến sỹ  huyện đảo Trường Sa với số tiền nhiều trăm triệu đồng, đặc biệt nhân ngày thương binh liệt sỹ 27.7.2014, Hiệp hội DNNVV Việt Nam đã tổ chức Hành trình Tri ân Tổ quốc với gần 300 doanh nhân, doanh nhiệp về thăm viếng các Nghĩa Trang Liệt sỹ tại Quảng trị và để thắp lên ngọn lửa truyền thống, thể hiện lòng tri ân đối với Tổ quốc, đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì tự do của dân tộc, Hiệp hội DNNVV Việt Nam đã phát động và kêu gọi sự ủng hộ của các Doanh nhân, Doanh nhiệp cùng chung tay xây dựng Khu Nhà khách miễn phí tại Nghĩa Trang Liệt sỹ Trường Sơn, nhằm tạo điều kiện cho thân nhân các gia đình Liệt sỹ, các đối tượng chính sách và nhân dân cả nước có chỗ nghỉ qua đêm mỗi khi về thăm viếng Nghĩa Trang Liệt sỹ Trường Sơn linh thiêng. Với kinh phí dự kiến khoảng trên 20 tỷ đồng và tới nay đã được sự chung tay của một số doanh nhân, doanh nghiệp ủng hộ số tiền khoảng gần 4 tỷ đồng và một số nguyên vật liệu để xây dựng công trình có ý nghĩa này…”.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận và biểu dương những đóng góp thiết thực của các doanh nhân, doanh nghiệp vào những thành tựu chung của đất nước. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá những năm qua Hiệp hội DNNVV Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình trong việc tập hợp, kết nối, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp. Nêu rõ những thách thức trong thời gian tới, nền kinh tế thế giới đang có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn; kinh tế trong nước đang dần phục hồi nhưng chưa thực sự vững chắc; mức độ cạnh tranh ngày càng quyết liệt…Phó Chủ tịch Quốc hội mong rằng doanh nhân, doanh nghiệp sẽ từng bước khắc phục, vượt qua những khó khăn, thách thức, tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực quản trị, nâng cao chất lượng sản phẩm… để trụ vững và từng bước phát triển vững chắc.

Kết thúc buổi gặp mặt Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tặng quà lưu niệm cho các doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp tiêu biểu trong cả nước tham gia đoàn.