Trang chủTin tức

 • 5 năm qua, thể chế kinh tế đổi mới những gì?

  Dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ 12 nhận định: “Nhà nước còn can thiệp trực tiếp quá lớn trong nền kinh tế”.

 • Cần có giải pháp chặt chẽ, đồng bộ để tháo gỡ "nút thắt" thể chế

  Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, làm gì và làm như thế nào để tháo gỡ “nút thắt” thể chế một cách hiệu quả hơn là câu hỏi rất lớn và khó, là thách thức dài lâu đối với công tác lập pháp…

 • Lấy ý kiến vào dự thảo VBQPPL: Cân bằng lợi ích cho mọi đối tượng

  Khâu tham vấn ý kiến đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã được ghi nhận trong Luật Ban hành VBQPPL 2015. Công đoạn “dò đá qua sông” này không chỉ thể hiện tính minh bạch của quy trình soạn thảo mà còn bảo đảm cân bằng lợi ích cho các đối tượng chịu tác động. Đây là khẳng định của TS. ĐỖ XUÂN LÂN, Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp, bên lề Hội nghị tập huấn về Luật Ban hành VBQPPL 2015.

 • Cải thiện môi trường kinh doanh đã gắn kết với nâng cao năng lực cạnh cạnh quốc gia

  Đánh giá về kết quả nghiên cứu mà Đề án “Chủ trương, chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia” do Ban Kinh tế Trung ương thực hiện, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, thông điệp nổi bật nhất mà đề án đã đưa ra đấy là việc cải thiện môi trường kinh doanh đã có sự gắn kết chặt chẽ đa chiều với nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Cùng với quá trình Đổi mới, Việt Nam đã hành động khá tích cực, qua đó đã thu được một số thành công đáng khích lệ, được cộng đồng doanh nghiệp và quốc tế đánh giá cao.

 • Thương mại điện tử vẫn chưa phát huy được tiềm năng

  “Thương mại điện tử là việc thông qua các phương tiện công nghệ điện tử để phục vụ cho hoạt động thương mại. Thời gian qua, bằng việc tham gia vào sàn giao dịch thương mại điện tử đã mang lại những kết quả rất khả quan cho cả doanh nghiệp và người mua vì những lợi ích của nó. Tuy nhiên, thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn chưa phát huy được tiềm năng, trong đó có nguyên nhân từ người mua và doanh nghiệp….” Tiến sỹ Nguyễn Thị Nhiễu, Viện Nghiên cứu thương mại chia sẻ.

 • Diễn đàn: Không hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự - Thống nhất và đồng bộ hơn trong áp dụng luật

  Theo Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7 tới, doanh nghiệp khi bị xác minh đơn thư tố cáo vi phạm pháp luật hình sự có quyền nhờ luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Đây là điểm mới của Bộ luật, được đánh giá sẽ góp phần phòng, chống hình sự hóa quan hệ kinh tế, hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh thương mại bình thường, đúng pháp luật. Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội NGUYỄN VĂN CHIẾN đã trao đổi như vậy với PV Báo Đại biểu Nhân dân.

 • Tiềm năng xuất, nhập khẩu sang thị trường châu Phi còn rất lớn

  "Việt Nam có nhiều mặt chủ lực mà châu Phi rất cần như gạo, tiêu, cà phê, hàng dệt may, hải sản. Ngược lại, châu Phi là một trong những thị trường cung cấp các loại nguyên liệu đầu vào quan trọng cho Việt Nam. Tuy nhiên, để tránh rủi ro khi xuất nhập khẩu vào thị trường này, doanh nghiệp Việt Nam cần tìm kiếm thông tin thị trường, cơ hội kinh doanh cũng như tham khảo thông tin của các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài". Đây là chia sẻ của Phó vụ trưởng Vụ thị trường châu Phi – Tây Á – Nam Á Hoàng Đức Nhuận.

 • Vụ tranh chấp tên miền tictours.vn: Luật có thực sự có kẽ hở?

  Vụ kiện liên quan đến tranh chấp tên miền tictours.vn giữa nguyên đơn là Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa với bị đơn là Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours (Tictours Travel)(1).

 • Chính phủ cần bỏ vài điều kiện kinh doanh để làm gương

  Theo Luật Đầu tư, từ ngày 1-7 tới, các điều kiện kinh doanh chỉ được quy định trong nghị định của Chính phủ thay vì có cả trong thông tư của các bộ như hiện nay. Đây là một cuộc chiến chống cơ chế xin - cho đã ăn sâu trong quan hệ giữa Nhà nước và người dân. TBKTSG phỏng vấn bà Phạm Chi Lan, người từng tham gia nhiều vào quá trình làm Luật Doanh nghiệp năm 2000.

 • Ba dạng điều kiện kinh doanh phải ‘khai tử’

  Ý kiến từ Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói có 3 dạng điều kiện kinh doanh phải được bãi bỏ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.